Đăng bởi Để lại phản hồi

Trang phục nam Trung Quốc, thời nhà Thanh (1636–1944)

Watch this video on YouTube.

Nội dung video:

Chào bạn đến kênh Youtube của mình.

Mình là Phú, sáng lập của Aventail.

Trong video của ngày hôm nay, mình sẽ giới thiệu với bạn hệ thống trang phục nam giới thời nhà Thanh (1636–1944), đây là triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc. Trung Quốc có nhiều dân tộc và văn hóa, trong phạm vi video này mình chỉ giới thiệu trang phục của Hán và Mãn Châu.

Hãy thưởng thức nào!

 • Giới thiệu sơ về lịch sử nhà Thanh ở Trung Quốc

Triều đại nhà Thanh được tạo ra khi một thị tộc Mãn Châu, dân tộc sống ở Đông Bắc Trung Quốc, chinh phục Trung Quốc từ tay nhà Minh. Như các triều đại có nguồn gốc du mục trước đó như Kim, Nguyên, nhà Thanh đồng hóa với văn hóa Hán, tiếp nhận ngôn ngữ, thủ tục và tiến hành chinh phạt ra bên ngoài. Dưới thời Thanh, Trung Quốc có diện tích rộng nhất trong lịch sử, một hệ thống lớn các nước chư hầu, nền kinh tế giàu nhất thế giới, một văn hóa đa dạng với nhiều dân tộc bản địa và khách nước ngoài. Tuy nhiên, nó cũng tiếp tục chính sách đóng cửa biên giới của nhà Minh, không thể tiến lên công nghiệp hóa, và sau đó sụp đổ do sức ép nội tại.

 • Hệ thống Minh và Thanh

Trong thời nhà Thanh, 2 hệ thống trang phục nam giới tồn tại song hành: hệ thống Hán và Mãn Châu. Hệ thống trang phục Hán là sự tiếp tục của hệ thống Hán thời kỳ trước, vốn đã tồn hại hàng nghìn năm. Người Mãn Châu mang với họ hệ thống trang phục của họ, và ban đầu bắt người Hán mặc chúng. Dần dần, người Hán tự nguyện mặc trang phục của Mãn Châu, có lẽ vì các trang phục này tiện dụng hơn. Hệ thống của Hán phát triển từ cuộc sống ngụ cư, làm cho chúng dài và rông hơn, thích hợp cho 1 xã hội giàu và có nhiều vải và thời gian rảnh rỗi. Hệ thống Mãn Châu có các tính chất của 1 văn hóa du mục điển hình, họ dùng quần thay vì váy, trang phục ôm sát hơn, thích hợp cho cưỡi ngựa và lối sống vận động nhiều.

 • Trang phục đời thường

1 bộ trang phục hoàn chỉnh thường bao gồm 2 lớp hay nhiều hơn tùy theo thời tiết và hoàn cảnh. Với trang phục 2 mảnh, nó có thể bao gồm 1 cái áo kiểu Hán yi (衣) hoặc 1 áo Mãn Châu pao (袍). Mảnh bên dưới có thế là 1 cái váy chang (裳) hoặc 1 cái quần ku (褲).

Lớp trang phục lót: có 2 loại phổ biến nhất là Zhongyi (2 mảnh) và zhongdan (1 mảnh).

Lớp chính: có một số kiểu thịnh hành sau:

 • Shanqun (衫裙): 1 cái áo ngắn đi kèm với váy dài
 • Ruqun (襦裙): 1 cái áo đi kèm với váy hoặc quần
 • Kuzhe (褲褶): 1 cái áo ngắn đi kèm với quần
 • Zhiduo/zhishen (直裰/直身): 1 bộ trang phục thời Minh
 • Daopao/Fusha (道袍/彿裟): 1 bộ trang phục dành cho các học giả
 • Changshan (長衫): áo dài kiểu Mãn Châu, thường được mặc với áo cưỡi ngựa magua(马褂)

Áo khoác: Zhaoshan (罩衫): áo khoác dài không đóng phía trước

 • Trang phục trang trọng

Tuy Trung Quốc có nhiều hệ thống trang phục trang trọng cho các dịp và tôn giáo khác nhau, trang phục trang trọng phổ biến nhất cho dân trường nhà Thanh là Xuanduan (玄端). Nó bao gồm 1 cái áo đen hoặc xanh đậm dài tới đầu gối với tay áo dài thường có viền màu trắng, 1 cái chang phía dưới, 1 cái bixi đỏ, 1 cái thắt lưng trắng với đuôi thả ra bên hông hoặc phía trước gọi là peishou (佩綬), và 1 cái guan dài. Ngoài ra, người mặc có thể mang thêm 1 miếng ngọc bội gui (圭) hoặc 1 thẻ bài gỗ hu (笏) dùng để đón tiếp hoàng tộc.

 • Trang phục triều đình

Nhà Thanh yêu cầu đàn ông trong triều đình và quan chức phải mặc trang phục Mãn Châu, gọi là Changshan (長衫). Changshan có thể mặc riêng, mặc với áo magua, và sao đó là áo overcoat của Âu phục. Trang phục màu vàng chỉ dành cho hoàng đế. Quan chức mặc 1 cái áo khoác có 1 cái ô vuông Mandarin để nhận diện cấp bậc. Trang phục trong triều đình không dùng để làm thời trang mà để nhận diện người đó là ai và vị trí của người đó trong xã hội.

 • Giày

Giày phổ biến của đàn ông là 1 đôi giày vải màu đen có đế trắng. Kiểu giày không thay đổi từ thế kỷ 17 đến tận thế kỷ 20 cho đến khi họ chuyển qua giày kiểu Âu phục. Giày của quý tộc có thể có các chi tiết trang trí nhiều hơn, nhưng chúng không thể hiện trong các bức tranh. Giày trẻ em ngược lại lại có nhiều trang trí hơn giày đàn ông trưởng thành, như bạn thấy đây. Đây là 1 đôi giày trẻ em có trang trí sư tử ở thế kỷ 19. Giày phụ nữ, mặt khác, lại được trang trí công phu hơn và không có trong video này.

 • Nón

Quý tộc và quan chức mang nón Guanmao (清代官帽). Nó có 2 kiểu, 1 kiểu lụa màu đen mặc trong mùa đông, 1 kiểu khác làm bằng cây mây, dùng trong mùa hè, cả 2 kiểu đều có 1 cái chop trên đỉnh. Cái chop trên đỉnh nón có tính trang trọng cần thiết cho các nghi lễ triều đình, thường sẽ tháo ra vào dịp đời thường. Từ đỉnh nón có các dải lụa đỏ trải xuống che phủ nón, và có thể có 1 cái lông công lớn gắn vào sau nón, nếu người đó được hoàng đế công nhận công lao. Tùy thuộc vào cấp bậc và vị trí của người mặc, đỉnh nón có các hình dạng và chất liệu khác nhau.

Dân thường có thể mang nón rơm như thế này. Hoặc nón dưa hấu như thế này.

 • Kiểu tóc

Kiểu tóc đuôi sam nổi tiếng. Bạn có thể đã thấy kiểu tóc này hàng tram lần rồi. Đây không phải là kiểu tóc truyền thống của người Hán. Suốt hàng nghìn năm, đàn ông và phụ nữ Hán không cắt tóc họ vì học theo Khổng Tử: mái tóc thuộc về cha mẹ, do đó học không cắt tóc để tôn trọng cha mẹ. Người Mãn Châu ép tất cả đàn ông cắt tóc theo kiểu Mãn Châu đuôi sam, ai phải kháng sẽ bị tử hình. Đàn ông theo tôn giáo như Đạo giáo, Phật giáo thì được phép giữ kiểu tóc của họ. Sự sụp đổ của nhà Thanh dẫn đến kiểu tóc đuôi sam đổi thành tóc ngắn hầu như chỉ sau 1 đêm.

 • Chất liệu trang phục

Chất liệu phổ biến nhất là lụa, bông và lanh, tất cả đều làm ở nội địa. Vì có 1 nguồn chất liệu đa dạng, họ có thể xuất khẩu sản phẩm thừa, và làm ra những thiết kế trang phục tinh xảo.  Len không phổ biến như là bên phương Tây, không như giai đoạn sau. Da và lông thường được dùng làm nón và trang phục mùa đông. Rơm được dùng làm nón và áo mưa cho nông dân và ngư dân. Nhà Thanh hầu như tự chủ hoàn toàn về sản xuất trang phục mà không cần hàng nhập khẩu.

Mình hy vọng qua video này, bạn sẽ có 1 cái nhìn tổng quan về trang phục nam giới trong thời nhà Thanh. Mình làm video này với góc nhìn người bên ngoài nhìn vào bên trong, nếu mình có thông tin sai sót, xin hãy comment bên dưới.

Mình có một câu hỏi dành cho bạn: đâu là điểm chung giữa chiếc áo Changshan này và bộ vest này. Ba, Hai, Một, hết giờ!

Cả hai đều có màu xanh dương, cái thắt lưng Aventail này cũng vậy.

Thắt lưng Aventail là 1 thắt lưng không lỗ điều chỉnh độ dài được, làm bằng da bò thuộc thảo mộc nguyên bề mặt. Bạn có thể xem video giới thiệu về thắt lưng link ở dưới description.

Chúc bạn 1 ngày tốt lành và hẹn gặp lại bạn vào video sau!

Trả lời