Đăng bởi Để lại phản hồi

Trang phục nam ở Tây Ban Nha, thế kỷ 16

Watch this video on YouTube.

Nội dung video:

Chào mừng bạn đến kênh Youtube của mình!

Mình là Phú, sáng lập của Aventail.

Trong video cùa ngày hôm nay, mình sẽ giới thiệu hệ thống trang phục nam giới ở Tây Ban Nha thế kỷ 16, đây là thời hoàng kim của đế quốc Tây Ban Nha.

Vậy nên, hãy đeo dây an toàn, và bắt đầu cuộc hành trình!

  • Tóm tắt lịch sử của đế quốc Tây Ban Nha

Ngai vàng Tây Ban Nha được tạo ra khi Ferdinand của Aragon và Isabella của Castile cưới và kết hợp hai nước của họ. Với triều đại mới này, Tây Ban Nha tái chinh phục lại bán đảo Iberia và bắt đầu bành trướng ra hải ngoại. Đế quốc đạt đến thời hoàng kim trong thế kỷ 16 và 17 khi nó có thuộc địa khắp toàn cầu, là đế quốc mệnh danh mặt trời không bao giờ lặn đầu tiên. Sự giàu có của đế quốc mang lại một lượng lớn vàng và bạc đủ để lặp lại lạm phát ở châu Âu thêm lần nữa. Với một đế chế lớn như vậy, người Tây Ban Nha luôn gặp khó khăn giữ nó thành một khối thống nhất. Chiến tranh với Anh, Pháp, Mỹ, và các cuộc đấu tranh giành độc lập đã xé toang đế chế. Đế chế cũng tiến hành công nghiệp hóa chậm hơn so với các nước Tây Âu khác, dẫn đến nền kinh tế phụ thuộc vào nông nghiệp và khai thác mỏ. Đế quốc chính thức kết thúc khi thuộc địa hải ngoại cuối cùng bị mất vào năm 1976.

  • Di sản châu Âu

Tây Ban Nha chia sẻ phần lớn hệ thống trang phục với các nước châu Âu khác, bao gồm các món sau:

Áo bằng vải lanh với cổ áo hoặc ruff với ruff ở cổ tay cùng kiểu, được giặt bằng tinh bột để làm nó thẳng và trắng sáng.

Doublet là loại áo cứng, nặng, với tay áo dài được thêu hoặc cột vào, thường được gia cố với khung xương và mặc ở trên lớp áo nền.

Jerkin, thường không có tay áo và được làm bằng da, được mặc ở trên doublet. Eo áo được uốn theo hình chữ V và có vải lót để giữ hình dạng. Vào khoảng năm 1570, lớp vải lót được tăng cường để làm bụng trông to hơn theo kiểu peascod.

Quần bó có nhiều kiểu, thường được mặc với tấm che hạ bộ codpiece trong thời kỳ đầu. Quần bó trunk hose hoặc round hose là loại quần ngắn có vải đệm.

Quần bó ngắn trunk hose được mặc bên trên cannions, một loại quần bó ôm dài đến trên đầu gối.

Quần bó slop hoặc galligaskins là loại quần rộng dài dưới đầu gối.

Áo khoác hoặc áo choàng ngắn, thường dài đếp hông, có tay áo, hoặc loại áo khoác quân đội như mandilion rất thịnh hành.

Áo choàng dài có thể được mặc vào thời tiết lạnh và ướt. Áo thụng và áo chùng đã không còn phổ biến và trở thành trang phục truyền thống.

  • Nét đặc trưng của trang phục Tây Ban Nha

Thế kỷ 16 là thời gian hiếm hoi trong lịch sử châu Âu mà thời trang Tây Ban Nha thống trị châu lục. Từ các thuộc địa của họ ở châu Mỹ, Tân Ban Nha có độc quyền về loại thuốc nhuộm màu đen tuyền họ gọi là “cánh quạ”, và một loại thuốc nhuộm khác màu đỏ nồng nàn làm từ loài bọ Cochineal. Những màu này trở thành bắt buộc trong trang phục triều đình và trở nên phổ biến khắp mọi nơi trừ Pháp và Ý. Nó trở thành biểu tượng của sự giàu có, địa vị giai cấp, và niềm tin tôn giáo.

Trang phục màu đen được làm bằng các loại vải nặng như nhung và lụa nổi, được trang trí bằng trang sức như Ruby, kim cương, ngọc trai để tương phản với nền màu đen.

Họ cũng mặc ruff (lechuguillas): một cái bánh vải tròn làm bằng vải lanh trắng vòng quanh cổ, và có viền áo cùng kiểu. Nó được dùng để thể hiện địa vị cao của người đàn ông, chứng tỏ họ không phải làm việc chân tay. Trong giai đoạn sau, ruff của Tây Ban Nha trở thành một bánh vải bán cầu đơn giản gọi là golilla, trong khi ruff của các nước châu Âu khác trở nên cầu kỳ hơn, được làm bằng vải may reticella, sau đó được khâu trang ký bằng tay needlelaces.

Trong giai đoạn sau, Tây Ban Nha từ bỏ quần bó hose mà chuyển sang loại quần breech có đệm gọi là calzones, khiến họ trông rộng và cứng nhắc hơn. Các nước châu Âu khác chuyển sang thời trang Pháp.

  • Mũ nón

Trong các năm 1570, một loại nón vải với đỉnh cong được mặc. Loại nón này được phát triển từ nón phẳng thời kỳ trước, qua thời gian nón trở nên cứng hơn và đỉnh nón trở nên cao hơn và ít phẳng hơn.

Thời gian sau, một loại nón hình nón với vành tròn gọi là capotain hay copotain trở nên thịnh hành. Các loại nón này trở thành rất cao vào cuối thế kỷ. Nón được trang trí bằng trang sức hoặc long vũ, có thể được mặc trong nhà hay ngoài trời.

Một loại nón vừa khít che tai và cột dưới cằm gọp là coif vẫn tiếp tục được mặc bởi trẻ em và người già bên dưới nón ngoài hoặc trong nhà, coif của đàn ông thường màu đen.

Nón hình nón bằng lanh với vành lộn gọi là nightcap thường được mặc dịp đời thường ở trong nhà, chúng thường được khâu trang trí.

  • Kiểu tóc

Tóc thường được cắt ngắn và chải ngược về phía sau từ trán. Kiểu tóc dài thịnh hành vào những năm 1580. Vào những năm 1590, thanh niên thường để kiểu tóc lovelock, với tóc dài xõa xuống một bên vai.

Mặc dù râu thường được nam giới trước thể kỷ 16 chăm chuốt, trong giai đoạn này kỹ thuật chăm sóc râu và tóc trở nên quan trọng trong xã hội. Các kiểu râu phổ biến thay đổi thường xuyên, từ ria nhọn cho đến vành tròn, suốt các thập kỷ cuối này.

  • Phụ kiện

Một cái baldrick hay corse là một loại thắt lưng thường được mang chéo ngực hoặc quanh eo để mang các vật dụng như kiếm, dao găm, thức ăn vặt, hay tù và.

Găng tay thường được dùng để nhận diện giới nhà giàu. Vào nửa đầu thế kỷ 16, nhiều nam giới cắt bỏ đầu găng tay để người khác thấy trang sức bên dưới gang tay.

Trong thời kỳ sau, thanh niên thường mang một nhẫn vàng trơn, một bông tai trang sức, và một dải lụa đen vào một bên tai.

  • Vật liệu làm trang phục

Tây Ban Nha vẫn giữ độc quyền về len merino, một loại len mịn rất được ưa thích ở Anh và Hà Lan. Hầu hết bầy cừu thuộc sở hữu của giới quý tộc và nhà thờ.

Len được nhuộm màu tối rất thịnh hành trong cộng đồng Tin Lành, trái ngược với màu sắc sặc sỡ trong triều đình Pháp và Ý.

  • Kết luận

Mình hy vọng qua video này, bạn đã có một cái nhìn tổng quan về trang phục nam giới ở Tây Ban Nha thế kỷ 16. Mình làm video này với góc nhìn người ngoại đạo, nếu mình có sai sót, bạn có thể comment thoải mái bên dưới.

Như bạn thấy, trang phục nam Tây Ban Nha thế kỷ 16 chú trọng màu đỏ và đen hơn các màu khác. Trong một diễn biến khác, đây là dây đồng hồ Aventail màu đỏ và đen, dây đồng hồ NATO bằng da một mảnh đầu tiên trên thế giới. Dây có hang tram lựa chọn để bạn chọn, link ở dưới description.

Chúng mình còn có thắt lưng Aventail, đâu là là 1 thắt lưng không lỗ thượng hạng, làm bằng da bò thuộc thảo mộc nguyên bề mặt. Thắt lưng có hang chục màu để bạn chọn, link ở dưới description.

Chúc bạn 1 ngày tốt lành và hẹn gặp lại bạn vào video sau!

Trả lời