Đăng bởi Để lại phản hồi

Trang phục nam ở Iran, thời nhà Qajar (1789–1925)

Watch this video on YouTube.

Chào mừng bạn đến kênh Youtube của mình!

Mình là Phú, sáng lập của Aventail.

Trong video của ngày hôm nay, mình sẽ giới thiệu với bạn trang phục nam giới trong triều đại Qajar (1789–1925), là triều đại Iran hung mạnh cuối cùng trước khi Iran bị ảnh hưởng của phương tây nuốt chửng.

Vậy hãy đội nón bảo hiểm, và cùng tham gia chuyến hành trình!

  • Tóm tắt lịch sử của triều đại Qajar ở Iran

Qajar là một triều đại Iran có nguồn gốc từ người Thổ. Nó được tạo ra khi bộ tộc Qajar lật đổ triều đại Zand và Afsharid, hai triều đại nắm quyền ở Iran trong một thời gian ngắn, Trong thời Qajar, Iran đã lấy lại vị trí của mình là một đế quốc hùng mạnh, tái tạo lại sự giàu có và huy hoàng từ triều đại Safavid trước đó. Tuy nhiên, với sự xâm lấn của đế quốc Nga và Anh, Qajar dần mất đi lãnh thổ và ảnh hưởng. Hơn nữa, quá trình hiện đại hóa bị tiêu diệt từ trong trứng nước, dẫn đến đất nước kém phát triển cuối thế kỷ 19. Nhà Qajar bị lật đổ bởi nhà Pahlavi, một triều đại ngắn ngủi khác của Iran, rồi chính họ lại bị lật đổ bởi cộng hòa Iran sau đó.

  • Trang phục đời thường

Hầu hết Iran vẫn phụ thuộc vào kinh tế chăn thả gia súc, với 1 hệ thống tiểu thủ công nghiệp. Trang phục của họ thể hiện điều đó bằng nhiều lớp quần áo bằng nhiều chất liệu khác nhau. Tùy vào thời tiết và sở thích cá nhân, mà họ có thể có các món sau:

zīr-jāma: trang phục lót, làm bằng lụa hoặc cotton, không có nhiều thông tin về loại trang phục này

jūrāb: vớ dài

čāqšūr: quần dài. Một loại là quần bo ống, mặc chung với áo dài hoặc áo khoác dài. MỘt loại khác là quần ống rộng mặc với áo trong suốt

ḵaftān: một loại áo tunic dài, có thể mặc với thắt lưng hoặc dải vải buộc hông

pīrāhan: áo trong suốt

qabā-ye dāmandār: áo dài với váy

arḵāloq: áo gile bằng cotton

qabā: áo dài ba phần tư

courdy = kordī: áo khoác không tay áo

cadebi = kātebī: áo khoác tay áo dài

  • Trang phục trang trọng và cung đình

Trong cung đình, áo dài thường có màu trơn hoặc dệt họa tiết, bằng lụa hoặc cotton. Chúng có màu sắc sặc sỡ, có thể thiêu chỉ vàng để làm nổi bật cổ áo và viền cổ. Áo dài với dải băng bằng vàng đeo chéo ngực cùng với cúc mạ vàng và bạc cũng được mặc. Áo dài và áo khoác cũng có thể được thêu hoặc lót với vật liệu tương phản để làm ấm và làm đẹp áo. Áo khoác ngoái lót len và da cừu cũng được mặc vào mùa đông. Áo dài còn có thể được dùng để tặng cho hoàng gia các nước khác. Có một số loại áo dài như sau:

ḵaḷʿat: áo dài danh dự

čahār ḏaṛʿīs: áo dài 6 foot

Jobba: áo dài bằng lụa và len đan họa tiết, với tay áo dài có thể xăn lên và cổ áo mở phía trước

Áo khoác frock coat dựa trên thiết kế của Thổ Nhĩ Kỳ với nếp gấp ở hông và tay áo rộng.

Trong các năm về sau, triều đình du nhập trang phục phương Tây, còn dân thường vẫn mặc phổ biến trang phục truyền thống

  • Giày dép

Nam giới tầng lớp trên mặc vớ dài cao hơn đầu gối, cột lại bằng dây. Nông dân thì cột các dây vải quanh ống chân. Giày có các loại giày mũi nhọn, giày đế phẳng, giày gỗ, giày bốt thấp, hoặc giày cưỡi ngựa. Các loại giày bốt có lẽ được làm bằng da thô nhuộm màu xanh hoặc đỏ.

Gīva: một loại giày đời thường, có phần trên làm bằng cotton trắng đan lại, với cạnh được khâu với đế bằng da hoặc cao su.

  • Mũ nón

Như các xã hội có giai cấp khác, nón trong triều đại Qajar không chỉ dùng để phân biệt giới tính mà cả tôn giáo, xu hướng chính trị. Khăn đóng và nón có nhiều kiểu và chất liệu khác nhau, nhưng người ta vẫn chưa hiểu được hệ thống để phân loại chúng. Nón của shah hay vua thể hiện dấu hiệu chuyển giao thời kỳ từ vua này sang vua khác.

kolāh: một loại nón bắt buộc trong triều đình Qajar, làm bằng len cừu màu đen, đỉnh nón dốc, và các cạnh được che bằng các dải vải

  • Kiểu tóc và râu

Trong các năm đầu, nam giới cạo trọc đầu, còn giới trẻ thì cột tóc đuôi ngựa, với tóc hai bên đầu để dài. Trong các năm sau, nam giới cắt tóc ngắn giống phong cách phương tây. Nam giới có tuổi thường để râu và ria, được cắt tỉa gọn gang. Nam giới ở tầng lớp trên còn để râu dài và nhuộm râu màu đen.

  • Phụ kiện và trang sức

Áo dài có các dải tua rua làm bằng ngọc trai. Băng tay, cổ áo, viền tay được nạm ngọc. Kể cả gối và thảm cũng được trang trí như thế. Thảm là một mặt hàng xuất khẩu chính của Qajar thời kỳ sau.

Lông công với dây xích bằng vàng được gắn vào khăn đóng, hoa cũng có thể được cài vào đó. Băng tay nạm ngọc(bāzū-band) và thắt lưng cũng được mặc. Hộp đựng bút, dao găm, kiếm, khăn mùi xoa, túi, con dấu, nhẫn được cột vào thắt lưng.

  • Vật liệu làm quần áo

Nhà Qajar sản xuất nội địa cotton, lụa, nhung, len. Lụa được dệt thành các màu đa sắc, với hoa tiết chim, hoa, sư tử, hổ, ngựa, con người. Lụa Kashmir nổi tiếng với các hoa văn hình hoa, đôi khi áo dài cũ được cắt ra để tận dụng lại lụa cũ. Len Kermān là loại len sản xuất nội địa, thường được them vào các áo dài loại cao cấp. Áo dài giữ giá trị và tăng giá theo thời gian, nên được dùng làm một loại tiền tệ.

Hy vọng qua video này, bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan về trang phục nam giới Iran triều đại Qajar. Mình làm video này với góc nhìn một người ngoại đạo, nếu mình có thông tin sai sót, bạn có thể comment thoải mái bên dưới.

Trong một diễn biến khác, bạn có thấy chiếc thắt lưng đẹp lung linh này không?

Thắt lưng Aventail là 1 thắt lưng không lỗ điều chỉnh độ dài được, làm bằng da bò thuộc thảo mộc nguyên bề mặt. Bạn có thể xem video giới thiệu về thắt lưng link ở dưới description.

Chúc bạn 1 ngày tốt lành và hẹn gặp lại bạn vào video sau!

Trả lời