Đăng bởi Để lại phản hồi

Chọn trang phục đúng dịp cho người mới bắt đầu (tính trang trọng của trang phục nam)

Watch this video on YouTube.

Nội dung video:

Chào bạn quay trở lại với kênh Youtube của mình!

Mình là Phú, sáng lập của Aventail.

Trong video của ngày hôm nay, mình sẽ giới thiệu về tính trang trọng của quần áo.

  • Sự trang trọng là gì

Ngày xưa khi chúng ta tổ chức xã hội theo cấp bậc, quần áo báo cho người khác biết bạn thuộc tầng lớp nào, vị trí của bạn ở đâu trong xã hội, nghề nghiệp của bạn là gì. Một người có thể biết được người kia là sĩ, nông, công hay thương… Chúng ta còn có quy định lễ nghi cho các sự kiện và địa điểm quan trọng, khi bạn tham dự, bạn phải mặc trang phục phù hợp. Vị trí của bạn càng cao, sự kiện càng quan trọng, địa điểm càng thiêng liêng, thì trang phục của bạn phải cầu kỳ tương xứng. Đó là định nghĩa của sự trang trọng: một bộ quy định bạn phải tuân thủ tùy theo tầm quan trọng của con người, thời gian, hay địa điểm. Ngày nay thế giới là phẳng, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, nhưng sự trang trọng vẫn quan trong, dù bạn ở đâu, làm gì, hay vị trí của bạn tới đâu.

  • Tại sao phải quan tâm đến sự trang trọng

Xã hội loài người là xã hội có trật tự. Chúng ta đặt ra giá trị cao hay thấp cho thời điểm, vị trí, hay cấp bậc. Chỉ khi bạn biết được vị trí của mình trong xã hội, bạn mới có thể đóng góp cho nó, hưởng lợi ích từ nó, và một lúc nào đó leo lên kim tự tháp của xã hội. Một người không quan tâm đếm trật tự xã hội đồng nghĩa với việc thông báo cho những người khác anh ta là một tên ngốc không trật tự, không kỷ luật, một người không xứng đáng với kể cả vị trí thấp nhất trong kim tự tháp. Để tuân thủ theo trật tự xã hội, bạn cần tuân thủ các quy tắc, nghi thức, lễ nghi trong đó bao gồm sự trang trọng của trang phục.

  • Sử dụng hệ thống trang phục trang trọng nào

Các nền văn hóa khác nhau có hệ thống trang phục trang trọng khác nhau để phù hợp cho từng hoàn cảnh. Nếu bạn trong quân đội, bạn không thể mặc một bộ vest trong một ngày lễ duyệt binh. Khi đi vào một số ngôi chùa, bạn không thể mang giày dù bạn là ai chăng nữa. Do vậy, bạn nên nghiên cứu trước sự kiện bạn tham gia, quy định trang phục phù hợp cho người ở vị trí của bạn. Tất nhiên, với sự phổ biến của Âu phục trên thế giới hiện nay, hầu hết các nơi trên thế giới đều có một chuẩn chung về trang phục trang trọng, có thể sử dụng được từ Âu sang Á, từ Mỹ đến Ấn Độ… Video này sẽ hướng dẫn bạn hệ thống trang phục trang trọng của Âu phục, và một số biến thể.

  • Trang phục đời thường, không trang trọng

Trang phục đời thường là cấp bậc trang trọng thấp nhất. Ở đây bạn có thể bắt gặp mọi thứ tả pí lù: áo thun, áo có cổ, quần jean, quần khaki, trang phục thể thao, áo khoác da… Cơ bản là nếu bạn mặc thoải mái và nó trông đẹp, vậy là đủ tốt. Tuy nhiên, bạn vẫn mặc trang phục này đến nơi công cộng, nên vẫn có một số quy định cho trang phục đời thường. Bạn phải mang trang phục che được vùng kín, đồng thời phải che được trang phục lót càng nhiều càng tốt. Bạn phải che vùng nách, vùng ngực, và vùng bụng. Nếu bạn có thân thể không cân đối, bạn nên mang trang phục che khuyết điểm càng nhiều càng tốt. Bạn có thể mang trang phục đời thường nếu bạn đến nơi công cộng mà thời gian và địa điểm không quan trọng.

  • Trang phục công sở hàng ngày

Nếu bạn làm việc trong môi trường công sở, bạn phải mặc trang phục công sở. Vì tính quan trọng của địa điểm và thời gian, bạn ở đây để làm việc cùng với ai đó để mang lợi ích cho ai đó, do đó bạn cần mặc trang phục trang trọng hơn. Cơ bản nhất, bạn phải mặc áo sơ mi, quần tây, giày da trang trọng. Tùy thuộc vào cấp bậc và văn hóa, bạn còn phải mặc áo jacket thể thao, áo blazer, bộ vest nữa. Tuy nhiên, ở một số nơi khác, nếu bạn mặc áo jacket, nó có thể bị hiểu nhầm là bạn hơi trịnh thượng, cho nên bạn có thể thay bằng áo len hoặc chỉ mặc áo sơ mi. Ở một số công việc văn phòng khác, vd như lập trình viên, bạn có thể mặc trang phục đời thường đi làm, tuy nhiên nếu bạn mặc trang phục trang trọng thì càng tốt. Khi bạn ăn mặc lịch sự, mọi người đều biết bạn cầu toàn trong công việc, thời gian, và sẽ hoàn thành tốt công việc. Đó có thể quan trọng hơn là việc bạn chỉ hoàn thành tốt công việc không thôi.

  • Trang phục trang trọng

Thỉnh thoảng, bạn sẽ tham gia một sự kiện trang trọng.Nó có thể là một buổi họp quan trọng, đám cưới, đám ma, hội thảo, thậm chí là họp quốc hội… Ở đây các nền văn hóa có sự khác biệt, bạn cần phải hiểu rõ để tránh va vấp. Ở phương Tây, ngoài bộ vest ra, họ còn có trang phục nơ đen và trang phục nơ trắng, nó còn trang trọng hơn cả vest, nếu bạn tham dự một sự kiện như vậy thì bạn phải có trang phục đúng chuẩn đó. Ở hầu hết các nơi khác, trang phục vest là trang trọng nhất bạn cần. Tuy nhiên, ở một số nơi khác, nếu bạn làm việc trong chính phủ và mặc một bộ vest phương Tây, đó không phải là điều tốt. Ở một số nơi, nếu bạn tham dự đám ma, bạn phải mặc đồ tối màu. Ở một số nơi khác, đám ma bạn phải mặc đồ trắng. Cho nên, để an toàn nhất, bạn cần có tối thiểu 1 bộ vest, rồi tùy cơ ứng biến.

  • Trang phục tùy thuộc vào túi tiền

Với tất cả các quy định trên, không phải ai cũng có điền kiện tuân thủ hết. Mỗi người có một thu nhập khác nhau, khi họ không thể tuân thủ quy định trang phục chỉ vì họ không đủ tài chính, bạn không nên trách họ. Nếu bạn đến một nơi mà hầu hết mọi người đều mặc trang phục rẻ tiền, bạn cũng nên mặc bớt trang trọng hơn để tránh làm họ tủi thân. Nhưng nếu bạn có đủ điều kiện để mặc trang phục phù hợp, thì bạn không có lý do gì để phá vỡ các quy tắc. Quy tắc dành cho bản thân bao giờ cũng chặt chẽ hơn quy tắc dành cho người khác.

  • Trang phục càng ngày càng ít trang trọng hơn

Khi xã hội thay đổi, văn hóa cũng thay đổi theo. Những trang phục mà vào thế kỷ trước ta chỉ coi là trang phục đời thường, thì nay đã là trang phục trang trọng. Ai biết được, sau này có thể quần thể thao, áo thun lại trở thành trang phục cổ điển. Một ngày nào đó người ta có thể mặc đồ thể thao mà vào tòa án. Nhưng với ngày hôm nay, ít nhất bạn phải có 1 bộ vest, bạn sẽ cần đến nó.

Đó là lý do chúng tôi thiết kế thắt lưng Aventail, đây là 1 thắt lưng 35mm không lỗ thượng hạng, phù hợp cho cả trang phục đời thường và trang trọng.

Bạn có thể xem video mô tả sản phẩm ở dưới link description.

Thắt lưng có hàng chục màu để bạn lựa chọn, link ở dưới description.

Chúc bạn một ngày tốt lành và hẹn gặp lại bạn vào video sau!

Trả lời